1. Trang chủ
  2. >
  3. Kiến thức
  4. >
  5. KINH NGHIỆM CHỌN SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT

KINH NGHIỆM CHỌN SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT

3 May 2019

Sữa công thức là lựa chọn tốt nhất cho bé khi mẹ không đủ sữa, khi trẻ ốm, trẻ có vấn đề về răng miệng khó nhai nuốt. Lúc đó sữa được xem như thực phẩm cứu cánh tốt nhất để cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng giúp bé tăng trưởng tốt và vượt qua bệnh tật.

Mẹ thường nghe nói “Đắt thì sắt ra miếng” tuy nhiên có sản phẩm tốt đi với giá cả, có sản phẩm mẫu mã đẹp, chi phí quảng cáo lớn phải đẩy giá lên cao lại lầm tưởng sản phẩm tốt. Tiêu chí mẹ cần lựa chọn là: Uy tín, tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường có khả năng đảm bảo an toàn cho cả cuộc đời của con. Bởi vì dinh dưỡng hôm nay là kết quả của tương lai ngày mai và cả cuộc đời. Vậy làm sao để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp 5 vấn đề mẹ cần biết sau:

1. Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là sữa từ động thực vật được chế biến thành dạng bột theo một công thức phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng người sử dụng từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Thành phần chính của sữa là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,… được thêm bớt để phù hợp với từng độ tuổi cũng như nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

Có một dạng sữa rất giống với sữa công thức đó là sữa nguyên kem. Đây là sản phẩm được sản xuất cô đặc 100% từ sữa tươi động thực vật mà không thêm bớt một chất gì. Do đó sữa nguyên kem được xem là dinh dưỡng bổ sung hàng ngày cho người trên 1 tuổi và không có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

2. Lựa chọn sữa theo độ tuổi và tình trạng sứa khỏe của bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mọi khuyến nghị đều nhắn nhủ các mẹ nên cho bé dùng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn bổ sung thêm bằng nguồn sữa công thức và ăn dặm từ thức ăn để bé làm quen thực phẩm.

Tiêu chí đầu tiên để chọn đúng sữa công thức là phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đường tiêu hóa rất nhạy cảm vì trẻ mới sinh ra rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân chính bên ngoài là thức ăn. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đã phân chia ra các số phù hợp với độ tuổi phát triển của bé.

Đối với bé dưới 1 tuổi khuyến cáo ba mẹ không dùng sản phẩm sữa nguyên kem bởi vì sữa nguyên kem chưa được qua xử lý thành sữa công thức đảm bảo dinh dưỡng cân đối cho bé.

Sữa công thức đặc biệt dùng cho trẻ có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt:

+ Sữa năng lượng cao: dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, trẻ ốm bệnh không ăn được nhiều giúp hỗ trợ tức thời cho trẻ có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Khi trẻ đạt được cân nặng chiều cao theo độ tuổi hoặc trẻ hết ốm bệnh thì mẹ nên chuyển sang sản phẩm sữa thông thường để cơ thể trẻ không bị phụ thuộc nhiều vào sữa cao năng lượng.

+ Sữa công thức không có đường Lactose: Đường lactose là một trong những loại đường (carbohydrate) quan trọng nhất thường có trong sữa mẹ và sữa công thức, nó mang lại nhiều ích lợi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi cơ thể bé còn non nớt đang phát triển nhưng không đủ men lactase để cắt nhỏ đường lactose thành 2 loại đường đơn glucose và galactose để hấp thu vào máu cung cấp năng lượng cho cơ thể gây ra chướng bụng, đầy hơi khó tiêu. Khi đó trẻ cần đến dòng sản phẩm sữa được loại bỏ đường Lactose. Sau khi ruột hoàn thiện, cơ thể sản sinh men lactase thì mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa thông thường.

+ Sữa công thức có đạm thủy phân một phần hoặc hoàn toàn: Mục đích của sữa này là để giảm tính gây dị ứng của Protein động vật trong sữa công thức đối với trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tuy nhiên mùi vị của đạm thủy phân vị đắng khó dùng và đòi hỏi công nghệ phức tạp nên giá thành sẽ cao. Sau khi trẻ lớn lên hệ tiêu hóa hoàn thiện, đường tiêu hóa khỏe mạnh, trẻ dung nạp trở lại thì mẹ cho bé dùng lại sữa công thức có đạm bình thường sẽ tốt hơn cho chức năng tiêu hóa của trẻ.

+ Sữa công thức dành cho trẻ sinh non tháng, nhẹ cân: Dùng cho các bé đang trong bệnh viện hoặc các em bé ra viện theo chỉ định của các bác sĩ. Với các bé này cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và theo dõi thường xuyên.

Mỗi bé có tình trạng sức khỏe và nhu cầu và dinh dưỡng khác nhau do đó mẹ cần hiểu rõ khi chọn sữa đáp ứng đúng với cơ thể và tình trạng hệ tiêu hóa mỗi bé. Ngoài ra, sau khi chọn được sữa phù hợp mẹ cũng không nên quá kỳ vọng sữa sẽ có tác dụng ngay lập tức mà nên cho bé dùng từ 1-2 tháng để hệ tiêu hóa của bé làm quen với sữa mới. Mẹ theo dõi nếu bé hợp sữa thì tiếp tục duy trì và hạn chế thay đổi sữa.

3. Tiêu chí để lựa chọn sữa tốt cho bé

Mẹ thường nghe nói “Đắt thì sắt ra miếng” tuy nhiên có sản phẩm tốt đi với giá cả, có sản phẩm mẫu mã đẹp, chi phí quảng cáo lớn phải đẩy giá lên cao lại lầm tưởng sản phẩm tốt. Tiêu chí mẹ cần lựa chọn là: Uy tín, tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường có khả năng đảm bảo an toàn cho cả cuộc đời của con. Bởi vì dinh dưỡng hôm nay là kết quả của tương lai ngày mai và cả cuộc đời. Vậy khi chọn lựa như thế nào để tốt cho con?

+ Sữa nhập khẩu nguyên hộp chính ngạch: là các loại sữa được sản xuất và đóng gói hoàn toàn từ nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam có văn phòng đại diện tại Việt Nam chịu trách nhiệm về tất cả theo quy định hiện hành.

+ Sữa xách tay: Đối với sữa xách tay do người nhà ở nước ngoài mua từ thương hiệu lớn đem về thì rất tốt. Còn với sữa xách tay mua trong nước thì sẽ không có đơn vị nào đại diện ở Việt Nam cam kết về chất lượng cũng như xuất xứ của sản phẩm. Khi đó người mua sẽ tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình và tương lai của con.

+ Sữa nhập nguyên liệu từ nước ngoài và đóng gói tại Việt Nam: Đây là hình thức sản xuất sữa công thức phổ biến tại Việt Nam. Các nhà sản xuất nhập khẩu nguyên liệu sữa bột từ các nước như Pháp, Newzeland, Mỹ, Hà Lan …. sau đó đưa vào dây truyền công nghệ để bổ sung thêm các chất vi lượng, vitamin và khoáng chất phù hợp với độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cho ra thành phẩm.

 

4. Các thông tin ghi trên hộp sữa, cách đọc các nội dung thông tin cơ bản trên lon sữa.

Khi chọn sữa công thức cho bé, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu sản phẩm này có phù hợp với con hay không? Một khảo sát cho thấy 80% cha mẹ Châu Á ít hoặc bỏ qua việc đọc hoặc hiểu thông tin dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng có trên những thực phẩm họ mua trong cửa hàng hay siêu thị. Đây là câu trả lời để hiểu 1 phần tại sao chúng ta lúng túng khi chọn thực phẩm cho trẻ.

Nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa sự không hiểu biết hoặc thiếu thông tin về thức ăn mình ăn hằng ngày sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo thường hoặc thậm chí bệnh ung thư. Trẻ con là 1 đối tượng rất nhạy cảm vì “số phận” chúng ăn gì lại nằm trong tay của cha mẹ. Liệu cha mẹ có đủ thông thái để bảo vệ và lựa chọn thông minh cho con mình hay không?

Khi đã có kiến thức căn bản và định hình được loại sữa công thức phù hợp với con rồi, việc tiếp theo là mẹ ra cửa hàng và tìm lấy sản phẩm đó. Cầm trên tay sản phẩm sữa công thức mẹ cần phải biết đọc các thông số để tìm ra chính xác sản phẩm đó. Dưới đây là các thông số và ý nghĩa mẹ cần quan tâm:

Quan sát số kèm theo độ tuổi: Thành phần trong hộp sữa được thiết kế phù hợp với độ tuổi do đó để đọc thông số trước tiên mẹ phải tìm đến sản phẩm theo đúng độ tuổi.

Bảng thành phần dinh dưỡng: Theo kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về các loại sữa thì đối với các nhà sản xuất có uy tín, thì thành phần in trên bao bì là rất chính xác. Có một số nhà sản xuất mỗi lô lại có chỉ tiêu thành phần khác nhau. Điều này chúng tôi sẽ không phân tích quá nhiều chỉ nhắc đến để các mẹ nên tìm đến thương hiệu uy tín.

+ Năng lượng: cho biết 100ml sữa cung cấp bao nhiêu năng lượng cho bé, để mẹ có thể cân đong đo đếm được 1 ngày cho trẻ uống bao nhiêu là đủ và cung cấp bao nhiêu năng lượng vào các bữa ăn khác trong ngày. Bởi vì bé là cơ thể đang phát triển nên năng lượng phải cung cấp đủ hàng ngày, nếu thiếu trong một vài ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, sự tăng cân và các yếu tố khác có thể không biểu hiện ra bên ngoài. Nếu thiếu hụt kéo dài sẽ biểu hiện thành sự thấp còi, ốm vặt, chậm phát triển ….

+ Chất đạm Protein: là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể sinh học cũng như là nguồn năng lượng rất quan trọng cho các hoạt động sự sống. Protein giúp cấu tạo nên các tế bào, tạo cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết hoàn thiện các cơ quan của trẻ.

+ Yếu tố siêu vi lượng: mặc dù hàm lượng ghi trên bao bì rất thấp nhưng lại có giá trị sinh học rất cao đối với sự chuyển hóa của trẻ. Đó có thể là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Những thông số trên bao bì và dinh dưỡng khác cung cấp hàng ngày cho bé kết hợp với bảng dinh dưỡng theo độ tuổi của con giúp mẹ định lượng được trong 1 ngày cho bé bao nhiêu là đủ.

Xuất xứ của sản phẩm: Cho biết nơi sản xuất và tên thương hiệu của sản phẩm. Một thương hiệu có thể có nhiều nhà máy ở nhiều nước và nguồn nguyên liệu là khác nhau. Do đó mẹ cần nhận diện chính xác để tránh hiểu lầm giữa nhập khẩu nguyên hộp hay nguyên liệu nhập khẩu đóng gói tại Việt Nam hoặc công nghệ dây truyền của nước ngoài.

5. Sử dụng sữa công thức như thế nào là đúng và hiệu quả nhất?

Hướng dẫn cách pha và sử dụng được nhà sản xuất in chi tiết trên hộp sữa. Đối với sữa nhập khẩu thì có tem phụ tiếng Việt đi kèm. Việc pha sữa công thức và sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hấp thu và phát triển của trẻ do đó mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số trường hợp đặc biệt mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho con.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các mẹ định hình được những việc cần làm làm trước khi quyết định chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi cũng như nhu cầu dinh dưỡng của con.

( Theo: suabottot.com)

Bài viết liên quan

Các sản phẩm nổi bật

Dành cho người SAU PHẪU THUẬT MỚI ỐM DẬY
FranSure Gold F800 dùng để thay thế bữa ăn phụ, bổ sung L-Lysine HCL, Taurine, Sữa non, BetaGlucan, FOS,Vitamin K2MK7…
Dành cho người TIỂU ĐƯỜNG, TIỀN TIỂU ĐƯỜNG
Fran Diabet F600 dùng để thay thế bữa ăn phụ, bổ sung cho chế độ ăn thiếu đạm và vi…
Dinh dưỡng thiết yếu cho XƯƠNG KHỚP
Fran Bone F500 là sản phẩm dinh dưỡng để thay thế bữa ăn phụ, bổ sung Canxi, Photpho, Colagen tuýp…